Sản phẩm nổi bật
Amibebe 250ml
165.000VNĐ
Amigyno
40.000VNĐ
Tabame
120.000VNĐ

Bí quyết phòng và ngăn ngừa chứng bệnh hậu sản sau sinh.

Ngày đăng tin: 11:22:07 - 28/08/2014 - Số lần xem: 23973
Các chứng bệnh hậu sản là các chứng bệnh mắc phải sau khi sinh. Khi sinh xong thường cơ thể của sản phụ rất mệt mỏi, yếu, lỗ chân lông thường giãn ra, co cơ tử cung, phần kín có sản dịch… BS. Nguyễn Thị Kim Dung, nguyên bác sỹ tại khoa sản, Bệnh viên Từ Dũ sẽ cung cấp thông tin về cách phòng và ngăn ngừa chứng bệnh hậu sản sau sinh chia sẻ cùng bạn đọc.

Mời các bạn theo dõi bài phỏng vấn liên quan đến thời kỳ hậu sản của phụ nữ sau khi sinh, do Bác sĩ Dung, công tác tại Bệnh viện Từ Dũ trả lời.

1. Xin BS. Dung cho biết nguyên nhân gây ra các bệnh chứng thường mắc phải sau khi sinh (chứng bệnh hậu sản)?
1.1 Theo Y học hiện đại: Thường thì sinh lý của người mẹ sẽ phục hồi lại sức khỏe sau 6 tuần lễ (42 ngày) kể từ khi sinh xong. Tuy nhiên, nếu không chăm sóc sức khỏe ban đầu tốt sẽ mắc một số chứng bệnh sau sinh như:

1.2. Theo quan niệm y học cổ truyền, phụ nữ đẻ xong thuộc thể hàn và đa phần bị tổn thương mạch xung, mạch nhâm, tổn thương khí huyết, tân dịch, lỗ chân lông giãn ra, người rất yếu và mệt mỏi. Khi nhiễm phải hàn tà, lao động quá sức, sinh hoạt, ăn uống không đúng cách... Tình trạng này càng nặng thêm, dẫn đến hàn tà nhập biểu, nhập lý, khí hư, huyết ứ, huyết nhiệt, …gọi chung là sản hậu. Các chứng bệnh này thường mắc trong thời gian ở cữ của sản phụ, khoảng 90-100 ngày sau sinh.

- Sinh hoạt không đúng cách: không mặc quần áo dài, đi tất (vớ), nằm trong phòng có gió lùa, sử dụng nước lạnh… hàn tà (khí lạnh) rất dễ xâm nhập vào cơ thể qua lỗ chân lông sẽ gây một số chứng bệnh như: ớn lạnh, ù tai, chóng mặt, lạnh chân, các chứng đau như: đau đầu, đau gót chân, đau lưng, đau chân, đau khớp, chuột rút ở chân…
- Ăn uống không đúng cách: Hạn chế hoặc không nên ăn các thức ăn có tính hàn như: các đồ sống lạnh (các loại gỏi sống, nước lạnh). Ngoài ra, các thức ăn quá chua, muối chua, các đồ chiên quá nhiều mỡ; các thức ăn có độc: măng, củ mì (củ sắn)… có thể ảnh hưởng đến chuyển hóa và hấp thu của tỳ, vị của sản phụ. Thậm chí gây rối loạn tiêu hóa cấp tính, gây táo bón, trĩ, nứt hậu môn, mót rặn sau này.

san phu sau khi sinh an uong ntn2

2. Xin 2. BS. Dung cho biết cách phòng và ngăn ngừa chứng bệnh hậu sản hiện nay?
Theo quan điểm của tôi thì Phòng và ngăn ngừa các chứng bệnh sản hậu là rất cần thiết. Khi sinh xong thường cơ thể của sản phụ rất mệt mỏi, yếu, lỗ chân lỗ thường giãn ra, các cơ quan trong cơ thể phải đào thải những chất cặn bã khi mang thai và phục hồi lại chức năng cho bà mẹ. Vậy cần phải kết hợp cả y học cổ truyền và y học hiện đại trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bà mẹ.
- Trước hết cần phải theo dõi tình trạng sức khỏe của các bà mẹ tối thiếu 3 ngày sau sinh về:
+ Theo dõi huyết áp, dấu hiệu của choáng, sốc, số lượng nước tiểu, để phòng và cấp cứu kịp thời băng huyết, sản giật.
+ Xoa bụng theo chiều kim đồng hồ, vận động và đi lại ngay khi có thể, theo dõi số lượng nước tiểu, lần đi đại tiện để hạn chế liệt ruột và bàng quang.
 - Theo dõi, sự co của tử cung, màu, số lượng, mùi của sản dịch. Ngoài ra theo dõi sắc mặt, màu lưỡi, thể chất và tinh thần sản phụ. Để phát hiện sớm đờ tử cung, sót rau, viêm nhiễm trùng sản hậu. Đặc biệt, sản phụ nên phòng nhiễm khuẩn hậu sản chủ động bằng cách vệ sinh âm hộ tối thiểu 3 lần/ngày với dung dịch vệ sinh chuyên dùng (AmiGyno), lau khô bằng khăn sạch, nhớ phải lau từ trước ra sau (hậu môn là cuối cùng). Tránh mặc quần chật, thay quần lót thường xuyên.
- Nên sinh hoạt đúng cách như: mặc quần áo dài, đi tất (vớ), không dùng quạt điện trực tiếp, nằm trong phòng kín không có gió lùa, không ra ngoài trời khi có gió lạnh, nên sử dụng nước ấm để tắm, rửa… Nếu không rất dễ hàn tà (khí lạnh) xâm nhập vào cơ thể sẽ gây một số chứng bệnh như: ớn lạnh, ù tai, chóng mặt, lạnh chân, các chứng đau như: đau đầu, đau gót chân, đau lưng, đau chân, đau khớp, chuột rút ở chân… Lưu ý không nên nằm than, vì khi đốt than sẽ sinh ra một lượng carbon oxyd (CO) gây độc cho sản phụ. Thậm chí, gây hỏa hoạn, bỏng, rộp…cho cả mẹ và bé.
- Nên ăn uống đúng cách: Không nên kiêng cữ quá nhiều, chỉ cần hạn chế hoặc không nên ăn các thức ăn có tính hàn như: các đồ sống lạnh (các loại gỏi sống, nước lạnh), các thức ăn quá chua, muối chua, các đồ chiên quá nhiều mỡ; các thức ăn có độc: măng, củ mì (củ sắn)… có thể ảnh hưởng đến chuyển hóa và hấp thu của tỳ, vị của sản phụ. Thậm chí gây rối loạn tiêu hóa cấp tính, gây táo bón, trĩ, nứt hậu môn, mót rặn sau này. Nên dùng những thức có tính ôn ấm, giàu dinh dưỡng, bổ huyết, hoạt huyết như thịt nạc, thịt gà, trứng gà, thịt bò, sữa, rau ngót... Cần ăn đủ chất dinh dưỡng, tăng lượng protid, vitamin và khoáng chất.
- Chuẩn bị và tạo cho mình một tinh thần thoải, chia sẻ với người thân cả công việc lẫn tình cảm. Đặc biệt, nhờ chồng giúp đỡ công việc gia đình và chăm sóc con, để giảm mệt mỏi, căng thẳng. Nên chia sẽ miền vui về con với người chồng yêu của mình. Nếu làm tốt sẽ hạn chế được tối đa mắc bệnh trầm cảm sau sinh.
- Nên sử dụng các sản phẩm thiên nhiên cho chăm sóc sức khỏe ban đầu cho mẹ, để phục hồi sức khỏe, ngăn ngừa các chứng bệnh sản hậu như sản phẩm xông, tắm, gội Tabame…

Sản phẩm minh họa:

nước xông tắm Tabame dành cho các bà me sau sinh
BS. Nguyễn Thị Kim Dung, nguyên bác sỹ tại khoa sản, Bệnh viên Từ Dũ.

 
 

0 nhận xét / Đặt câu hỏi  |  Viết nhận xét / Đặt câu hỏi
Tin liên quan
Các tin khác

Nhận xét / Đặt câu hỏi


Viết nhận xét / Đặt câu hỏi

Họ và tên:


Email:


Nhận xét / Câu hỏi của bạn:

Nhập mã số xác nhận bên dưới: