Sản phẩm nổi bật
Amibebe 250ml
165.000VNĐ
Amigyno
40.000VNĐ
Tabame
120.000VNĐ

Phụ nữ trong thời gian ở cữ có nên kiêng tắm gội tuyệt đối không?

Ngày đăng tin: 11:07:55 - 28/08/2014 - Số lần xem: 31437
Sau khi sinh em bé, thường thì các bà mẹ thường bị yếu và mệt mỏi nhiều. Theo Y học hiện đại thì thường cần phải 6 tuần (tức 42 ngày) để cơ thể người mẹ có thể đào thải hết các chất cặn bã mà người con để lại và phục hồi lại sức khỏe, cũng như tinh thần cho bà mẹ.

Theo Y học cổ truyền thì phụ nữ sau sinh con thuộc thể hàn và cần 3 tháng 10 ngày (khoảng 100 ngày) để cơ thể có thể phục hồi mạch, khí, huyết và cân bằng âm dương trong cơ thể. Tùy theo quan niệm của từng người, thì thời gian này chính là thời gian ở cữ của phụ nữ sau khi sinh con.

Theo Y học hiện đại thì không nên kiêng cữ, đặc biệt là kiêng tắm. Cơ thể chúng ta được bảo vệ bởi lớp da bên ngoài, lớp da này thường xuyên được đổi mới và thay đổi, giống như chúng ta thay quần áo mỗi ngày. Hằng ngày chúng ta tắm, “kỳ ghét” đó chính là những lớp da chết, được loại bỏ đi. Vậy nếu không tắm, thì lớp tế bào chết này ngày càng dầy lên. Giả sử, chúng ta không tắm 100 ngày, chúng ta phải khoác thêm trên da khoảng 100 lớp tế bào chết mỗi ngày nữa. Hơn thế nữa, khi da hoạt động bình thường sẽ có quá trình tiết mồ hôi và bã nhờn. Trong mồ hôi phần lớn là nước, muối khoáng và một số chất cặn bã (urê, chất độc cơ thể loại ra,…). Lượng mồ hôi tiết ra lại thấm vào lớp tế bào chất mỗi ngày, tạo ra mùi rất khó chịu, lắng đọng các chất cặn bã và chất độc trên da. Công thêm tuyến bã nhờn ở lỗ chân lông tiết da các chất béo, thấm vào các lớp tế bào chết, lâu ngày bị oxy hóa tạo mùi khét và các gốc tự do gây ảnh hưởng sấu đến da. Vậy nếu bạn không tắm, các chất từ tuyến mồ hôi, tuyến bã nhờn và lớp tế bào chết sẽ cản trở quá trình hoạt động sinh lý bình thường của da, thậm chí gây hại cho da và cơ thể bạn.
 
Theo Y học cổ truyền, phụ nữ sau khi sinh thuộc thể hàn và đa phần bị tổn thương mạch xung, mạch nhâm, tổn thương khí huyết, tân dịch, lỗ chân lông giãn ra, người rất yếu và mệt mỏi. Khi nhiễm phải hàn tà, lao động quá sức, sinh hoạt, ăn uống không đúng cách... Tình trạng này càng nặng thêm, dẫn đến hàn tà nhập biểu, nhập lý, khí hư, huyết ứ, huyết nhiệt, …gọi chung là sản hậu.
Tại sao ngày xưa phụ nữ sau sinh phải kiêng tắm tuyệt đối ? Là do cơ sở nhà tắm thường sơ sài (nơi tắm chỉ che bằng lá dừa, lá chuối hoặc mảnh chiếu rách), thậm chí không có nhà tắm, mà tắm ở sông, ao, hồ dẫn đến hàn khí xâm nhập vào cơ thể. Hơn thế nữa, nước tắm thường lạnh dẫn đến khí lạnh xâm nhập vào cơ thể qua da. Do đó sản phụ rất dễ mắc bệnh sản hậu khi tắm.
Ngày nay, điều kiện phòng tắm kín, không có gió lùa, tắm nước ấm nên tà khí rất hạn chế có thể xâm nhập được vào cơ thể sản phụ. Nếu tắm, gội đúng cách thì không có tà khí có thể xâm nhập được vào cơ thể. Các sản phụ cần gội đầu và tắm trong phòng kín, bằng nước ấm với chất tẩy rửa nhẹ. Lưu ý khi gội xong phải sấy khô tóc ngay bằng dòng khí nóng (không ủ tóc) và khi tắm xong lau khô người, mặc quần áo dài tay và ngồi trong phòng kín gió tối thiểu 15 phút.
Hơn thế nữa, ngày nay có các sản phẩm tắm từ thảo dược, vừa là chất tẩy rửa thiên nhiên, vừa có tác dụng tăng cường sức khỏe, phòng và ngăn ngừa các chứng bệnh sản hậu, lại có tác dụng giảm đau, kháng khuẩn, kháng nấm, làm sạch cơ thể, tăng cường giải độc giúp da trắng nhuận hồng. Các bà mẹ nên sử dụng để có được sức khỏe tốt hiện tại và sau này.

ThS. Hoàng Văn Lâm, nguyên giảng viên Trường Đại học Dược Hà Nội


TABAME là sản phẩm được phát triển từ bài thuốc cổ truyền của người Dao đỏ ở Tả Phìn (Sa Pa, Lào Cai) và là kết quả nghiên cứu của đề tài số 18, nghị định 119/1999/CP- NĐ (đề tài cấp nhà nước). TABAME được nghiên cứu bởi các nhà khoa học hàng đầu Trường Đại học Dược Hà Nội, từ sàng lọc công thức tối ưu, thử tác dụng dược lý (giảm đau, giãn mạch), thử độ an toàn khi sử dụng (không độc, không kích ứng da) và thử lâm sàng trên người tình nguyện. TABAME có tác dụng: Phục hồi sức khoẻ, phòng và ngăn ngừa các chứng/bệnh hậu sản cho bà mẹ sau sinh hoặc người bị sẩy thai; Nâng cao sức khoẻ cho người mới ốm dậy, mệt mỏi, stress. Hỗ trợ điều trị cảm cúm, phong tê thấp, viêm nhiễm khuẩn, nấm ngoài da, thanh thải độc tố ra khỏi cơ thể giúp da trắng, nhuận hồng. Ngày nay, TABAME đã trở thành món quà sức khỏe không thể thiếu được của các bà mẹ sau sinh.

0 nhận xét / Đặt câu hỏi  |  Viết nhận xét / Đặt câu hỏi
Các tin khác

Nhận xét / Đặt câu hỏi


Viết nhận xét / Đặt câu hỏi

Họ và tên:


Email:


Nhận xét / Câu hỏi của bạn:

Nhập mã số xác nhận bên dưới: