Sản phẩm nổi bật
Amibebe 250ml
162.000VNĐ
Amigyno
35.000VNĐ
Tabame
120.000VNĐ

Sử dụng thuốc và nước rửa phụ khoa thế nào cho đúng?

Ngày đăng tin: 15:55:34 - 26/08/2014 - Số lần xem: 23852
Viêm nhiễm sinh dục là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến chị em phụ nữ phải đi khám phụ khoa.
Viêm nhiễm sinh dục là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến chị em phụ nữ phải đi khám phụ khoa . Họ thường sử dụng thuốc và nước rửa phụ khoa để chữa trị hoặc tự chữa trị ; vấn đề đặt ra là điều này dễ dẫn đến tình trạng lạm dụng các loại thuốc và nước rửa một cách không cần thiết chẳng hạn như mỗi tháng sau khi sạch kinh, họ tự đặt thuốc âm đạo một vài viên dù không có triệu chứng nhiễm trùng . Họ luôn phải dùng nước rửa phụ khoa để rửa cơ quan sinh dục hàng ngày , thậm chí có người thường xuyên bơm rửa âm đạo với các loại nước rửa này vì nếu không dùng thì họ có cảm giác khó chịu như chưa làm vệ sinh . Quan niệm sai lầm này cần được thay đổi.
Nhiễm khuẩn sinh dục không phải đơn thuần chỉ là vấn đề vi khuẩn mà đó là kết quả của sự kết hợp các yếu tố liên quan như sức đề kháng của cơ thể, loại vi khuẩn và các yếu tố lây truyền. Sự hiện diện của vi khuẩn trên cơ thể con người không có nghĩa là nhiễm trùng vì vi khuẩn có thể tồn tại ở nhiều nơi mà không tấn công vào sâu trong tế bào để gây bệnh. Những vi khuẩn này tạo thành hệ vi khuẩn thường trú của cơ thể. Vi khuẩn gây bệnh có 2 loại : loại có thể gây bệnh cho người khỏe mạnh một cách trực tiếp hay gián tiếp từ người hay con vật bị bệnh hay từ người lành mang vi khuẩn.Loại này thường gây những bệnh truyền nhiễm.Loại thứ hai là là những vi khuẩn thường trú của cơ thể ,muốn gây bệnh phải cần có một số điều kiện như có vết thương, vết trầy hoặc do suy giảm sức đề kháng của cơ thể hay do vi khuẩn tự tăng độc tính của chúng.
Cơ quan sinh dục ngoài có liên quan chặt chẽ với da và hậu môn. Khi không có bệnh lý, hệ vi khuẩn thường trú ở đây có nguồn gốc từ ruột và da.Trong âm đạo có trực khuẩn Doderlein giúp chuyển hóa glycogen của tế bào niêm mạc âm đạo thành acid lactique , nhờ đó môi trường âm đạo được duy trì ở tình trạng acid (pH dưới 5,5 ) không thuận lợi cho vi khuẩn phát triển . Tuy nhiên, hệ vi khuẩn này có thể thay đổi tùy theo nồng độ kích thích tố nữ Estrogen trong cơ thể, tùy theo sự quan hệ tình dục . Khi sức đề kháng của cơ thể suy giảm, khi có tổn thương trầy sướt của niêm mạc âm đạo thì sự cân bằng của hệ vi khuẩn bị phá vỡ đưa đến hậu quả là nhiễm khuẩn sinh dục.
Đặt thuốc âm đạo không đúng chỉ định sẽ không chỉ diệt vi khuẩn gây bệnh mà vô tình sẽ diệt cả vi khuẩn Doderlein. Do đó, môi trường âm đạo không được bảo vệ, các vi khuẩn bệnh sẽ phát triển . Như vậy, vấn đề đặt thuốc thường xuyên không những không phòng chống được viêm nhiễm sinh dục mà còn tạo cơ hội để viêm nhiễm xảy ra. Tùy theo loại vi khuẩn gây bệnh, Bác sĩ sẽ cho thuốc điều trị hợp lý. Tránh dùng theo thói quen một loại thuốc nào đó vì có thể dẫn đến lờn thuốc hoặc thuốc không đặc hiệu với loại vi khuẩn này.
Đối với việc sử dụng nước rửa phụ khoa hàng ngày thì cũng cần đặt câu hỏi : có cần thiết phải dùng các loại hóa chất này để rửa cơ quan sinh dục ngoài hay không ? Có nguy hại gì hay không ? Các loại nước rửa này thường là những chất sát trùng nhẹ như chất sulfat đồng, acid boric, acid lactic ….. Với nồng độ thấp của hóa chất trong chai nước rửa thì không có tác dụng diệt trùng mà chỉ làm bớt số lượng vi khuẩn hiện diện trên da . Tuy nhiên, vấn đề làm sạch quá kỹ ngoài da có phải là điều tốt hay không ? Gần đây, có những thông tin của các chuyên gia nhi khoa Ý khuyên các bậc cha mẹ rằng để cho trẻ sống quá vệ sinh, quá sạch sẽ là không tốt vì việc tiếp xúc với các vi khuẩn có trong thiên nhiên sẽ giúp trẻ tăng sức đề kháng .Môi trường sống quá sạch khiến trẻ em kém đề kháng và dễ bị dị ứng. Theo bác sĩ Alberto Ugazio (trưởng khoa Nhi ở bệnh viện Bambino Gesu tại Rome) , có đến 30% số trẻ em Ý bị mắc bệnh dị ứng , tăng gấp 3 lần so với thập niên 1950. Theo ông, trẻ em ở Châu Phi rất ít bị dị ứng do các em tiếp xúc nhiều hơn với vi khuẩn.
Như vậy, làm vệ sinh phụ nữ với những chất sát trùng nhẹ hàng ngày thật sự không cần thiết vì sự hiện diện của vi khuẩn thường trú trên da lành lặn thì vô hại . Đó là chưa kể có trường hợp chị em bị dị ứng với những hóa chất này , khi sử dụng có thể tạo cảm giác ngứa ngáy khó chịu . Đặc biệt là không nên dùng nước rửa bơm rửa thường xuyên vào trong âm đạo vì có thể làm thay đổi môi trường âm đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn bệnh phát triển. Chị em phụ nữ chỉ cần làm vệ sinh bằng nước sạch như nước máy, nước giếng (đạt tiêu chuẩn nước sạch). Nếu sử dụng những nguồn nước không đảm bảo thì chị em có thể đun sôi lên ,để nguội rồi mới dùng . Nước rửa sẽ có tác dụng tốt để làm sạch khi có vết thương , tổn thương lở loét ngoài da hoặc khi người phụ nữ đang hành kinh, những ngày đầu sau sanh còn sản dịch , có vết may tầng sinh môn , sau giao hợp.
Tóm lại, để phòng chống bệnh viêm nhiễm phụ khoa thông thường, chị em phụ nữ không nên lạm dụng các thuốc đặt âm đạo hay thuốc rửa phụ khoa . Chỉ sử dụng khi có Bác sĩ kê toa điều trị hay khi cần làm sạch các vết thương, vết loét , vệ sinh kinh nguyệt…. thì mới sử dụng nước rửa phụ khoa.
 
 
 
PGS.TS Vũ thị Nhung
BV Hùng Vương

0 nhận xét / Đặt câu hỏi  |  Viết nhận xét / Đặt câu hỏi
Các tin khác

Nhận xét / Đặt câu hỏi


Viết nhận xét / Đặt câu hỏi

Họ và tên:


Email:


Nhận xét / Câu hỏi của bạn:

Nhập mã số xác nhận bên dưới: