Sản phẩm nổi bật
Amibebe 250ml
165.000VNĐ
Amigyno
40.000VNĐ
Tabame
120.000VNĐ

Rubella và thai kỳ.

Ngày đăng tin: 10:02:30 - 04/08/2015 - Số lần xem: 11562
Tùy thuộc vào thời gian nhiễm vi-rút, không phải bất cứ trường hợp phụ nữ mang thai nào nhiễm Rubella cũng cần phải đình chỉ thai nghén. Do đó, chị em không cần quá lo lắng nhưng cần tham khảo những thông tin dưới đây để có thể hiểu đúng về Rubella và thai kỳ

Bệnh Rubella là bệnh truyền nhiễm do vi rút gây ra. Hầu hết phụ nữ nhiễm vi rút Rubella trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ sẽ truyền vi rút sang thai nhi. Hậu quả thai nhi bị chết hoặc có thể gây hội chứng Rubella bẩm sinh. Trẻ sơ sinh mắc hội chứng Rubella bẩm sinh sẽ phải gánh chịu những dị tật nặng nề. Điếc là dị tật thường gặp, ngoài ra hội chứng Rubella bẩm sinh còn có dị tật ở mắt, tim và não. Ước tính hàng năm trên thế giới có 700.000 trẻ em bị chết vì hội chứng Rubella bẩm sinh. Nếu được theo dõi và phát hiện kịp thời, các sản phụ này được khuyên phải đình chỉ thai kỳ.

Điều này gây nên sự lo lắng cho hầu hết phụ nữ có thai. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thời gian nhiễm vi-rút, không phải bất cứ trường hợp phụ nữ mang thai nào nhiễm Rubella cũng cần phải đình chỉ thai nghén. Do đó, chị em không cần quá lo lắng  nhưng cần tham khảo những thông tin dưới đây để có thể hiểu đúng về Rubella và thai kỳ.

1. Thời điểm nên chích ngừa Rubella nếu dự định chuẩn bị có thai:

Trước khi quyết định mang thai, nên đi tiêm vắc-xin phòng bệnh Rubella, ngay cả khi bạn đã tiêm phòng Rubella từ nhỏ vì khả năng phòng bệnh  đã bị giảm nhiều. Việc tiêm phòng phải được thực hiện 3 tháng trước khi có thai. Nhưng thời gian tốt nhất có thai là 4 tháng sau khi tiêm phòng. Tuyệt đối không được tiêm khi đã có thai.

2. Nếu đã có thai và chưa kịp chích ngừa Rubella, cần theo dõi các mốc thời gian sau:

Mốc thời gian thứ nhất : 16 tuần đầu của thai kỳ.

12 tuần đầu thai kỳ là thời gian nguy hiểm nhất khi nhiễm Rubella ở người mẹ. Vi-rút Rubella từ máu của mẹ truyền qua nhau thai vào thai nhi trong giai đoạn khởi phát và toàn phát của bệnh. Vi-rút này có khả năng phá hủy hay làm chậm sự phát triển của phôi thai và đây là nguyên nhân gây ra những dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Tùy vào thời điểm nhiễm bệnh, tỷ lệ con bị hội chứng Rubella bẩm sinh thay đổi, càng những giai đoạn đầu mang thai tỉ lệ dị tật càng cao.

Thai phụ bị nhiễm vi-rút Rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ thì có tới 90% thai nhi bị ảnh hưởng như thai chết lưu, sẩy thai tự nhiên... Trẻ sinh ra sẽ mắc các dị tật như còn ống động mạch, thông liên thất, hẹp động mạch phổi, loét giác mạc, đục thủy tinh thể, viêm võng mạc, nhãn cầu nhỏ, chậm phát triển trí tuệ và điếc.

Do đó, nếu khi có thai mà vẫn chưa tiêm phòng cần cách ly với người mắc Rubella  trong 16 tuần đầu của thai kỳ, đặc biệt là giai đoạn 12 tuần đầu tiên. Khi đi ra ngoài, nhất là trong khu vực lưu hành bệnh cần đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc nơi đông người… Nếu chẳng may tiếp xúc với người bệnh Rubella hoặc có biểu hiện nghi ngờ nhiễm Rubella cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, tư vấn và có biện pháp can thiệp kịp thời. Trong thời kỳ thai nhi dưới 17 tuần tuổi, nếu được chẩn đoán xác định nhiễm Rubella thì tốt nhất nên đình chỉ thai nghén.

Mốc thời gian thứ 2 : Tuần thứ 17 của thai kỳ :

Nếu người mẹ mắc bệnh Rubella ở tuần thai thứ 17, các nguy cơ dị tật thai nhi giảm nhiều, chỉ còn khoảng 10-20%. Khi đó thai phụ cần được khám theo dõi thường xuyên tại cơ sở y tế chuyên khoa.

 Mốc thời gian thứ 3 : Sau 20 tuần của thai kỳ.

Nếu người mẹ nhiễm vi rút Rubella sau tuần thứ 20 của thai kỳ, nguy cơ gây di tật thai nhi hiếm gặp hơn.

Vì vậy, tùy thuộc vào thời gian người mẹ nhiễm vi-rút Rubella, không phải tất cả trường hợp phụ nữ mang thai nào nhiễm Rubella cũng cần phải đình chỉ thai nghén. Tốt nhất bạn nên chích ngừa Rubella trước khi có thai 3 tháng. Và nên khám thai định kỳ để được theo dõi, sàng lọc chặt chẽ trước khi sinh.

Nguồn: Dược phẩm Anh Minh.

0 nhận xét / Đặt câu hỏi  |  Viết nhận xét / Đặt câu hỏi
Các tin khác

Nhận xét / Đặt câu hỏi


Viết nhận xét / Đặt câu hỏi

Họ và tên:


Email:


Nhận xét / Câu hỏi của bạn:

Nhập mã số xác nhận bên dưới: