Sản phẩm nổi bật
Amibebe 250ml
165.000VNĐ
Amigyno
40.000VNĐ
Tabame
120.000VNĐ

Thông tin về kỹ thuật "đẻ không đau"

Ngày đăng tin: 15:23:49 - 27/01/2015 - Số lần xem: 12710
Từ năm 1987, bệnh viện Hùng Vương đã tiến hành nghiên cứu và phát triển rộng rãi phương pháp gây tê ngoài màng cứng để đáp ứng nhu cầu đẻ không đau của sản phụ Việt Nam. Bệnh viện Hùng Vương là đơn vị đầu tiên trong cả nước thực hiện phương pháp đẻ không đau, và cho đến nay đã giúp hơn 80.000 sản phụ sinh đẻ nhẹ nhàng…
• Tôi có lợi gì khi thực hiện “đẻ không đau”?

 

Bên cạnh việc hoàn toàn không cảm giác đau trong suốt thời gian đau bụng sanh, lúc sanh và ngay cả thời gian đầu sau sanh: Kỹ thuật “đẻ không đau” thường giúp tiến triển đau bụng sanh nhanh hơn và hiệu quả hơn. Đặc biệt là phương pháp này rất hữu ích cho các sản phụ có các bệnh hư cao huyết áp, tim mạch…

 

Con tôi có bị ảnh hưởng gì khi tôi “đẻ không đau”?

 

Do dùng nồng độ thấp, các thuốc dùng hoàn toàn không ảnh hưởng bé sơ sinh.

 

Có gì bất lợi cho tôi khi quyết định “đẻ không đau”?

 

Tỉ lệ sanh giúp có thể hơi cao hơn trong các sản phụ đẻ không đau. Mặt khác, một số sản phụ đẻ không đau có thể sẽ gặp một số dấu hiệu như run, ớn lạnh… Một vài trường hợp có thể bị đau lưng hoặc nhức đầu trong thời kỳ hậu sản.

Một tỉ lệ rất hiếm bệnh nhân có thể có một số biến chứng về nhiễm trùng hay chảy máu nếu kỹ thuật thực hiện không phù hợp. kinh nghiệm thực hiện đẻ không đau tại bệnh viện Hùng Vương với hơn 80.000 sản phụ cho thấy các biến chứng của phương pháp này rất thấp và thường thoáng qua.

 

Ai là người thích hợp để được thực hiện “đẻ không đau”?

 

Hầu như mọi sản phụ (chỉ trừ các sản phụ có bệnh lý về cột sống hay bệnh lý sốt nhiễm trùng) đều có thể thực hiện phương pháp gây tê ngoài màng cứng để đẻ không đau.

Để thực hiện đẻ không đau,sản phụ chỉ phải đóng thêm một khoản tiền cho chi phí thuốc men và thực hiện thủ thuật. Chi phí này không được BHYT thanh toán.

 

Tôi cần làm gì khi muốn được thực hiện “đẻ không đau”?

 

Trước hết chị cần báo cho nữ hộ sinh phòng sanh biết về nhu cầu, sau đó, chị sẽ được Bác sĩ khám xem có phù hợp cho kỹ thuật này không và chuẩn bị.

Chị sẽ được yêu cầu nằm nghiêng bên trái và cong người càng nhiều càng tốt – tư thế này hơi bị khó khăn khi chị đau bụng, tuy nhiên nếu chị làm tốt thì thủ thuật sẽ nhanh hơn và sẽ hết đau nhanh hơn. Khi được tiêm thuốc vào cột sống, chị sẽ thấy hết đau liền ngay sau đó.

thong tin ve ky thuat de khong dau

Ảnh minh họa.

 

Sau khi tiêm thuốc gây tê để “đẻ không đau”, tôi sẽ sanh thường hay mổ?

 

Chị sẽ được theo dõi sát trong thời gian đau bụng sanh. Như mọi cuộc sanh khác, nếu tiến triển tốt, chị có thể tự sanh thường; nhưng nếu khó khăn, có thể chị sẽ được mổ sanh hay sanh giúp để đảm bảo an toàn cho bé sơ sinh và bản thân chị. “Đẻ không đau” giúp chị hoàn toàn không thấy đau trong khi đang “đau bụng sanh” và không ảnh hưởng đến cách sanh sau cùng của chị.

 

Tôi cần lưu ý điều gì?

 

       (1) Chị cần thực hiện theo lời chỉ dẫn của Bác sĩ, thủ thuật tiến hành càng nhanh và chị sẽ càng hết đau nhanh.

        (2) Đẻ không đau giúp chị hoàn toàn không còn cảm giác đau trong lúc sanh. Phương pháp này giúp cuộc sanh tiến triển tốt hơn nhưng không đảm bảo 100% là chị có thể tự sanh thường được. Trong những trường hợp quá khó khăn, Bác sĩ có thể sẽ quyết định sanh giúp hay mổ sanh để đảm bảo an toàn cho bản thân chị và con của chị.

        (3) Cũng như mọi thủ thuật và thuốc men khác, biện pháp “đẻ không đau” không phải hoàn toàn không có biến chứng hay tác dụng không mong muốn. Với kinh nghiệm thực tế chúng tôi nhận thấy các biến chứng này nhẹ và thoáng qua.


Chúc Chị có một cuộc chuyển dạ sanh hoàn toàn không đau và “mẹ tròn con vuông”.

Nguồn: Bệnh viện Hùng Vương.

 

0 nhận xét / Đặt câu hỏi  |  Viết nhận xét / Đặt câu hỏi
Các tin khác

Nhận xét / Đặt câu hỏi


Viết nhận xét / Đặt câu hỏi

Họ và tên:


Email:


Nhận xét / Câu hỏi của bạn:

Nhập mã số xác nhận bên dưới: